Cho bé ăn dặm mẹ đừng bỏ qua dâu tây

Không chỉ chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác của các bé, dâu tây còn chứa nhiều dinh dưỡng khác rất tốt cho mắt, hệ tiêu hóa, sức đề kháng,…Nếu bé đang giai đoạn ăn dặm thì mẹ đừng nên bỏ qua loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé!

  1. Lợi ích của quả dâu tây với trẻ ăn dặm
  • Tăng cường sức khỏe đề kháng

Do sức đề kháng chưa hoàn thiện nên trẻ rất dễ mắc các bệnh như viêm họng, cảm sốt thương hàn… đặc biệt là vào thời điểm chuyển mùa. Giải pháp an toàn nhất cho bé chính là món dâu tây chua ngọt, đẹp mắt. Dâu tây có chứa nhiều vitamin C (một chén dâu tây chứa 51,5mg vitamin C) tốt cho hệ thống miễn dịch, giúp bé chống lại sự tấn công của các loại virut gây bệnh.

  • Bảo vệ mắt

Dâu tây có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho đôi mắt của trẻ. Cụ thể, vitamin C giữ trò tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc của bé. Vì vậy, để giúp con có đôi mắt sáng khỏe mẹ nên tăng cường cho bé ăn dâu tây bằng cách xay nhuyễn, trộn với sữa chua nhé.

strawberry girl

  • Tốt cho tim

Thành phần axit ellagic và các flavovoid có trong quả dâu tây là những chất hỗ trợ mạnh mẽ cho sức khỏe của tim. Các chất này có khả năng chống oxy hóa, chống lại ảnh hưởng của các cholesterol xấu LDL có trong máu. Nhờ đó, trẻ được ăn dâu tây thường xuyên khi còn nhỏ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi trưởng thành.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Bên cạnh đó, dâu tây còn là nguồn cung cấp chất xơ, giúp phòng ngừa tình trạng táo bón hiệu quả cho trẻ. Tốt nhất, mẹ nên cho trẻ ăn dâu tây xay nhuyễn kèm với sữa chua để giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động trơn tru hơn. Nhờ đó bé sẽ ăn ngon, dễ hấp thu dưỡng chất và tăng cân đều.

Ngoài ra, dâu tây có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như kali, folate, vitamin B, Omega-3, vitamin K, magiê, đồng,… tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

  1. Cách chọn dâu tây ngon cho bé

Dâu tây mẹ nên chọn quả mọng, màu đỏ đều, còn nguyên cuống và đài xanh. Tránh chọn loại quả bị mềm, bầm hoặc chọn quả chưa chín đều có nhiều đốm trắng và đốm xanh lá cây.

Hình dáng quả dâu tây ngon là quả có hình trái tim, tươi, vỏ ngoài bóng. Không nên chọn loại quả quá già vì sẽ bị khô, rỗng ruột và không còn vị thơm ngon vốn có.

1

  1. Rửa dâu tây đúng cách

Nhiều mẹ có thói quen rửa dâu tây chỉ bằng vài lần nước. Như thế là không đủ sạch và đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Để chuẩn bị dâu tây cho bé ăn dặm, mẹ nên ngâm dâu với nước muối pha loãng, sau đó rửa thật kỹ với 3 lượt nước trước. Kế đến, mẹ rửa trực tiếp từng quả với vòi nước. Nếu kỹ hơn, mẹ nên dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt vỏ. Cuối cùng, rửa lại với nước đun sôi để nguội.

  1. Chế biến dâu tây cho bé ăn dặm

Cắt bỏ hai đầu quả dâu tây, tiếp tục cắt làm 4 rồi cho vào máy sinh tốt xay nhuyễn mịn, thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để đạt tới độ loãng nhất đinh. Mẹ có thể trộn dâu tây với sữa chua hay các loại trái cây xay nhuyễn khác như đào, táo, chuối, lê… để tăng hương vị, giúp bé măm ngon hơn.