Phòng ngừa tình trạng dị ứng thực phẩm phát triển ở trẻ

Tình trạng dị ứng thực phẩm đang ngày càng nghiêm trọng và tăng lên, rất nhiều bậc phụ huynh đang có cùng một câu hỏi liệu có thể phòng ngừa tình trạng dị ứng thực phẩm đang phát triển ở trẻ em hay không? Và có cách nào để giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em hay không?

  1. Các chuyên gia cho rằng tình trạng này có thể ngăn chặn được.

Nếu bạn và gia đình bạn không có tiền sử dị ứng, thì việc trì hoãn cho con bạn ăn các sản phẩm từ sữa hoặc đậu phộng trong quá trình mang thai không có tác dụng giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thực hiện chế độ ăn kiêng và ít cho trẻ tiếp xúc với các loại thực phẩm mới không làm tăng nguy cơ dị ứng ở hầu hết các trẻ em.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) hướng dẫn trong phòng ngừa dị ứng đã nhấn mạnh rằng nếu con bạn là đối tượng thuộc nguy cơ cao – có ít nhất một bố/mẹ hoặc anh chị em bị dị ứng, thì nguy cơ dị ứng thực phẩm của trẻ sẽ thấp hơn hoặc sự phát triển dị ứng sẽ bị kìm hãm nếu thực hiện chế độ ăn kiêng. Điều này, một lần nữa nhấn mạnh hơn tầm quan trọng của việc bú mẹ như một cách tốt nhất để hạn chế dị ứng ở trẻ.

2. Tránh thực phẩm dị ứng trong khi mang thai?

AM_p_hea_Happy_Healthy_pregnancy_WP

Năm 2006, theo kết quả tổng hợp của bốn nghiên cứu y học đã tìm ra không có mối liên quan giữa chế độ ăn của bà mẹ trong thời kỳ mang thai với bệnh chàm dị ứng ở con của họ. Nghiên cứu này và các nghiên cứu khác đã dẫn đường cho Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) thay đổi hướng dẫn cho các bà mẹ mang thai và cho con bú năm 2008. Các bác sỹ nhi khoa khuyến cáo rằng các bà mẹ không nên hạn chế chế độ ăn trong khi mang thai.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 đã chỉ ra tiêu thụ đậu phộng, lúa mì, sữa trong thời kỳ mang thai có liên quan đến giảm tỷ lệ dị ứng thực phẩm và hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, bà bầu ăn đậu phộng thì tỷ lệ con của họ có dị ứng đậu phộng còn thấp hơn. Nếu bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, bạn nên tránh ăn chúng trong khi mang thai hoặc bất kỳ giai đoạn nào. Nhưng nếu bạn không bị dị ứng, ăn thực phẩm dễ gây dị ứng (như sữa, đậu phộng) không làm tăng, thậm chí còn làm giảm nguy cơ mẫn cảm thực phẩm ở con bạn sau này.

3. Bú sữa mẹ hay cho trẻ bú bình có nguy cơ dị ứng cao hơn?

Sữa mẹ có thể các chất gây dị ứng giống như đậu phộng hoặc protein ở sữa bò. Một vài trẻ có thể dễ mẫn cảm và gây ra các phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, bú sữa mẹ lại có tác dụng bảo vệ ở những trẻ là đối tượng có nguy cơ cao và có thể làm chậm quá trình phát triển của bệnh dị ứng.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã so sánh trong 18 nghiên cứu giữa hai nhóm đối tượng trẻ có nguy cơ dị ứng cao được nuôi bằng sữa mẹ và sữa công thức. Nghiên cứu cho thấy, cho con bú sữa mẹ ít nhất trong vòng 4 tháng có thể giảm nguy cơ dị ứng so với trẻ được nuôi bằng sữa đậu nành công thức hoặc sữa bò trong cùng một khoảng thời gian. Nếu bạn bổ sung thêm một số thành phần vào sữa công thức, nguy cơ dị ứng cũng giảm nhưng không nhiều như khi nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu bạn tránh không ăn các loại thức ăn gây dị ứng trong khi thời kỳ cho con bú, thì điều này cũng không có tác dụng phòng ngừa dị ứng thức ăn. Nhưng nếu con bạn bị viêm da cơ địa (eczema), tránh các thực phẩm dị ứng trong thời kỳ cho con bú có thể giúp con bạn giảm nguy cơ.

pregnancy-food

Hiệp hội Nhi khoa Mỹ khuyến cáo với những trẻ có nguy cơ dị ứng cao, không nên cho trẻ bắt đầu làm quen với thực phẩm gây dị ứng quá sớm. Nhưng các nghiên khác lại cho rằng việc trì hoãn này không làm giảm nguy cơ dị ứng, kể cả với các thực phẩm gây dị ứng cao như đậu phộng. Hiệp hội Nhi khoa Mỹ và Học viện dị ứng, hen suyễn và miễn dịch học đều khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi có nguy cơ mẫn cảm cao làm quen với thức ăn rắn. Những trẻ từ 6 tháng trở lên nên bắt đầu từ các thực phẩm như hoa quả, trái cây, ngũ cốc, cho trẻ làm quen mỗi lần với một loại thực phẩm và với lượng nhỏ.

Các sản phẩm chăm sóc da, dầu gội, sữa tắm cũng nên cho trẻ tiếp xúc một cách dần dần, tương tự như các loại thực phẩm mới. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng kem dưỡng ẩm da làm từ dầu đậu phộng có thể làm tăng nguy cơ dị ứng đậu phộng sau này ở trẻ nhỏ.