Mẹ nên bỏ ngay 4 sai lầm về cân nặng của trẻ

Theo bạn khỏe mạnh, thông minh là trẻ phải bụ bẫm, to và béo. Trẻ bị thấp bé, hay ốm là vì mẹ không biết cách nuôi con. Vì những quan niệm sai lầm này mà không ít các bà mẹ bị áp lực khi nuôi con.

Bài viết này sẽ giúp mẹ tìm ra câu trả lời tốt nhất.

  1. Trẻ to béo là trẻ thông minh và khỏe mạnh?

Tâm lý chung của người Việt là thích trẻ to béo, mập mạp. Chỉ cần nhìn trẻ con to mập là kết luận trẻ khỏe mạnh, còn nếu trẻ gầy thì sẽ yếu ớt và thiếu chất, nên chỉ cần nhìn vẻ ngoài to – nhỏ là có thể biết trẻ khỏe hay không?

Chính điều này đã gây ra áp lực không nhỏ tới việc nuôi con của nhiều bà mẹ. Đặc biệt là những bà mẹ nuôi con “mãi không chịu lớn”.

1

Theo các chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá sự khỏe mạnh, thông minh của một đứa trẻ dựa trên 5 yếu tố và cân nặng chỉ là 1 trong những yếu tố đó mà thôi. Bên cạnh đó, bé cần phải đạt được các yếu tố khác như chế độ ăn, chiều cao tương xứng cân nặng, hoạt động thể chất và phản xạ giao tiếp.

Nếu trẻ to béo nhưng hoạt động thể chất kém, chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, phản xạ giao tiếp chưa tốt thì chưa phải là em bé thông minh, khỏe mạnh như nhiều người lớn tự “kết luận”.

Tuy nhiên, một em bé có cân nặng có thể thấp hơn mức trung bình từ 1 – 3 tháng, nhưng chiều cao phù hợp với sự phát triển của bé, chế độ ăn phong phú, phản xạ giao tiếp tốt, hoạt động thể chất tốt thì được xem là em bé khỏe mạnh, thông minh.

  1. Trẻ ăn nhiều nhưng vẫn gầy là do kém hấp thu?

 

2Đây là kết luận được nhiều mẹ đưa ra khi trẻ ăn rất nhiều nhưng vẫn không tăng cân, kém hấp thu. Tuy nhiên, thực tế mẹ lại không chịu tìm hiểu vì sao con ăn nhiều mà kém hấp thu?

Kém hấp thu không phải là vì trẻ ăn nhiều mà vì mẹ cho trẻ ăn gì? Một chế độ ăn nghèo nàn không đủ 4 nhóm tinh bột, chất béo, chất xơ, đạm và không phân bổ đều trong bữa ăn thì trẻ ăn bao nhiêu cũng gầy.

Ngoài ra, kém hấp thu là bệnh lý nên sẽ đi kèm với nhiều bệnh lý khó chịu khác. Do đó, nếu trẻ vẫn ăn uống bình thường nhưng tăng cân chậm có thể do:

  • Con đang tự điều chỉnh cân nặng của mình vào một vài thời điểm trước 2 tuổi. Đây là nhu cầu bình thường của trẻ và tốt cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt những trẻ đang có dấu hiệu béo phì. Ngoài ra, nếu thời gian lệch chuẩn cân nặng không nhiều hơn 3 tháng so với chuẩn trung bình (WHO) thì mẹ không cần phải lo lắng.
  • Các bệnh lý về đường ruột và dạ dày, hệ tiêu hóa cũng là nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu. Tốt nhất là các mẹ nên có sự chuẩn đoán của bác sĩ.
  1. Muốn trẻ tăng cân thì cần phải cho ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng?

4

Thực phẩm giàu dinh dưỡng là gì? Rất nhiều mẹ nghĩ rằng, thực phẩm giàu dinh dưỡng là thực phẩm giúp cho trẻ tăng cân nhanh như yến sào, canxi, lysin, gạo lức,… và tìm mọi cách để ép trẻ ăn.

Việc ép trẻ ăn sẽ dẫn tới biếng ăn không hồi phục (đến 4 tuổi). Hoặc trẻ có thể biếng ăn theo giai đoạn, từng cơn, hoặc bị béo phì, não bộ và tâm lý mất cân bằng.

Chưa kể, việc bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng khi trẻ còn quá nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa ở trẻ và gây gánh nặng cho thận và gan. Điều này là hoàn toàn phản tác dụng, các mẹ nên lưu ý.

  1. Cân nặng có thực sự quan trọng trong sự phát triển của trẻ?

Cân nặng là một trong những yếu tố đánh giá trẻ khỏe mạnh và thông minh, nó rất cần thiết nhưng không phải là tất cả. Nếu cân nặng của trẻ phù hợp với những tiêu chí phát triển khác thì cân nặng đó hoàn toàn bình thường.

Các mẹ nên học cách bình thản với cân nặng của trẻ và tránh so sánh với những đứa trẻ khác. Mỗi đứa trẻ đều có chuẩn phát triển khác nhau về cân nặng, chiều cao và trí tuệ.

Chỉ cần thường xuyên theo dõi xem sự phát triển về giao tiếp, hoạt động xã hội của trẻ như thế nào. Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, thức ăn đa dạng phong phú thay vì chỉ tập trung vào mỗi nhóm chất béo và đạm; vì như vậy có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sau này của trẻ như các bệnh về tim mạch, tiểu đường, gan, thận,…