Những thực phẩm dinh dưỡng mẹ nên tránh cho bé ăn khi đói

Dù là thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ nhưng đôi khi mẹ không cho bé ăn lúc đói vì có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.

Vậy đâu là những loại thực phẩm nào bé cần tránh xa khi bụng “rỗng”, cùng “điểm danh” mẹ nhé!

1. Sữa

milk

Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, việc uống sữa lúc đói sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều nhiệt lượng hơn là các chất dinh dưỡng, gây tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ do dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra bên ngoài.

Hơn nữa, khi bụng đói, axit dịch vị tiết ra nhiều, dịch vị dạ dày gặp casein trong sữa sẽ kết tủa, gây rối loạn tiêu hóa.

2. Chuối

banana

Chuối là loại trái cây cực kì bổ dưỡng. Tuy nhiên, trong chuối có chứa nhiều magiê, ăn chuối lúc đói sẽ khiến magiê trong cơ thể đột ngột tăng cao, phá vỡ sự cân bằng của magiê và canxi trong máu, gây ức chế mạch máu tim, không có lợi cho sức khỏe.

3. Dứa (thơm)

Pineapples

Dứa chứa nhiều enzyme mạnh, ăn dứa lúc bụng “rỗng” sẽ làm tổn thương dạ dày, khiến cơ thể nôn nao, khó chịu và giảm thành phần dinh dưỡng trong dứa. Bởi vậy, tốt nhất nên cho bé ăn loại quả này sau bữa ăn mới hấp thụ được tốt.

4. Quả hồng

persimmons

Hồng cũng chính là một trong số loại quả được nhiều bé yêu thích.Thế nhưng, hồng chứa nhiều axit tannic và pectin, phản ứng với axit trong dạ dày và trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sỏi thận.

5. Quả cam, quýt

citrus-fruit

Trong hai loại quả này có chứa rất nhiều axit hữu cơ nên ăn khi đói sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây tổn thương cho dạ dày. Ngoài ra, nó còn gây nên cảm giác đầy bụng, có thể dẫn đến ợ chua và ói mửa.

6. Cà chua

tomato

Tương tự, cà chua cũng là loại quả chứa nhiều axit có thể gây ra phản ứng với dịch dạ dày và là nguyên nhân gây ra sỏi thận. Do vậy, mẹ không nên cho bé ăn các món chứa nhiều cà chua khi bé đói, nó có thể làm hại dạ dày của trẻ đấy!

7. Khoai lang

sweetpotato

Bình thường khoai lang rất tốt cho tiêu hóa của trẻ nhưng nếu với cái bụng đói mà mẹ cho bé ăn sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày. Vì các chất dinh dưỡng trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dạ dày gây nên cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua.