Học hỏi bí quyết của mẹ Pháp trị biếng ăn cho trẻ

Chuyện ăn uống của trẻ luôn là vấn đề nhức nhối của các ông bố bà mẹ, trẻ có chịu ăn ngoan, ăn đa dạng thực phẩmhay không,…không nằm ở sở thích hay tính cách của trẻ. Tất cả, thực ra, là ở thái độ của bố mẹ khi dạy con về thực phẩm, cách ăn uống và thói quen ăn uống.

Hãy học hỏi người Pháp cách dạy các con ăn uống với 5 quy tắc đơn giản nhưng luôn rất nghiêm túc trong việc ăn uống của các con mình. Cùng siro Viador tìm hiểu nhé!

  1. Không than phiền về thức ăn

Trong gia đình trẻ con và cả người lớn đều không được phép chê bai hay than phiền về thức ăn. Điều này không có nghĩa là bắt buộc bạn phải ăn tất cả các món và tất cả các bữa, chỉ là không được nói chuyện tiêu cực về thực phẩm và những món đã dọn lên mâm.

cover

Thực phẩm trước tiên là chất dinh dưỡng để nuôi sống, hơn nữa, nếu chê bai món ăn thì lại càng bất lịch sự với người nấu. Chính vì vậy, dù thích ăn hay không, mọi người không được than phiền, phàn nàn hay chê bai bất cứ món ăn gì. Vì trẻ con bắt chước rất nhanh nên chúng sẽ rất nhanh học theo người lớn và nảy sinh tâm lý tiêu cực về thực phẩm.

  1. Không dùng các món ăn để treo thưởng

Cố gắng ở mức tối đa, không lấy bất cứ thứ gì mua chuộc để trẻ chịu ăn. Cũng không nên lấy thức ăn làm phần thưởng cho thái độ tốt của con. Nhiều bố mẹ luôn dùng những món ăn yêu thích của trẻ để khen thưởng cho một điều gì đó mà trẻ làm tốt tuy nhiên ban nên cho bé hiểu rằng, thức ăn trước tiên là để cung cấp dinh dưỡng chứ không phải để khen thưởng hay giải trí.

Và một điều nữa là, hầu hết thức ăn ưa thích của bọn trẻ đều là gà rán, khoai tây chiên, nước ngọt và vô vàn các thực phẩm ngọt khác. Điều này không tốt cho sức khỏe của trẻ bởi như vậy sẽ tạo ra thói quen ăn uống không lành mạnh và có thể dẫn tới béo phì.

  1. Bữa ăn là một phần trong sinh hoạt của gia đình

Hiện nay, một số gia đình thường có thói quen mỗi người ăn một giờ. Trẻ con ăn trước, người lớn ăn sau. Trẻ con ăn món trứng, người lớn ăn thịt và những món có gia vị đậm hơn,… Tuy nhiên điều này không hề tốt, bởi bầu không khí gia đình, cả nhà ăn uống cùng nhau sẽ góp phần khuyến khích bé ăn và ăn tất cả những gì có trên mâm cơm. Đặc biệt bé sẽ rất thích ăn theo người lớn, vì vậy để tập cho bé ăn đa dạng thực phẩm thì đây cũng là một cách cực hay.

  1. Thử đi thử lại

Baby girl eating raw food

Để tránh cho bé kén chọn, hãy yêu cầu bé khi vào bữa đều phải nếm tất cả các món ăn có trên mâm: một miếng rau muống luộc, một miếng cà rốt, khoai tây hầm, 1 miếng sườn, một miếng gà rang,…Khi trẻ ăn hết mỗi thứ một ít, bé sẽ được tùy chọn món mình thích để ăn.

  1. Để cho con đói một chút cũng không sao

Nhiều mẹ Việt cứ sợ con chịu đói nên cứ cách khoảng 2-3giờ là lại nhồi nhét thức ăn cho trẻ, bữa ăn chính bữa ăn phụ cứ gối nhau liên tục làm cho đứa trẻ dần mất cảm giác đói tự nhiên. Khiến các bé không còn hứng thú mỗi khi đến giờ ăn cũng như với thực phẩm.

Hãy cứ để trẻ đói, điều này không phải là quá tiêu cực, nó thậm chí còn giúp trẻ có thể ăn bất cứ món gì mẹ nấu và biết ăn nhiều hơn một chút để rút kinh nghiệm, tránh đói cho lần sau.

Mỗi bà mẹ sẽ có những bí quyết và kinh nghiệm nuôi con khác nhau, dù là ở đâu hay cách thức nào thì mẹ hãy cứ sáng suốt lựa chọn cho bé cách tốt nhất, phù hợp với bé nhất để bé có thể ăn ngon, ăn khỏe và phát triển toàn diện.