Hướng dẫn mẹ cách bảo quản một số thực phẩm ăn dặm cho bé

Dinh dưỡng cho trẻ luôn là vấn đề nan giải của các bà mẹ, nhưng không phải bà mẹ nào cũng có đủ thời gian để có thể chế biến cho trẻ thực phẩm ăn dặm mỗi ngày. Ngoài các yếu tố như nhà xa siêu thị, chợ hay mẹ còn phải đi làm,…mẹ rất ít thời thời gian để mua sắm cũng như chế biến.

2

Hiểu được nỗi lo đó, siro Viador sẽ mách mẹ một số phương pháp giúp bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

  1. Bảo quản sữa mẹ

Với trẻ ăn dặm, sữa mẹ vẫn luôn là thực phẩm chính, do đó, một số mẹ đi làm cần học cách bảo quản sữa ở nhà cho trẻ. Khi đi làm, người mẹ hoàn toàn có thể vắt sữa để trong ngăn lạnh cho trẻ và trước khi cho trẻ uống có thể hâm nóng sữa lại.

1

Cách bảo quản như sau:

  • Bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh thông thường: Không quá 2 tuần.
  • Bảo quản trong buồng lạnh đặc biệt của tủ lạnh: Không quá 3 tuần.
  • Bảo quản trong tủ đông chuyên dùng: Không quá 6 tháng.
  1. Bảo quản thịt tươi sống

Các loại thịt như heo, bò khuyến cáo mẹ nên mua và chế biến theo ngày là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian, mẹ có thể mua tại siêu thị và bảo quản tại nhà trong nhiều ngày theo cách:

  • Ngăn mát tủ lạnh (nên để trong hộc lạnh nhất của tủ), nhiệt độ dưới 50C: Dùng trong 2 ngày.
  • Ngăn đá < 180C: thì có thể để tới 3 tháng. Nhưng tốt nhất nên dùng trước 7 ngày, mẹ nên chia nhỏ thịt để khi chế biến cho dễ.

Còn đối với thịt gà để trong ngăn mát < 50C: nên dùng trong 1 ngày; trong ngăn đá < 180C: để được trong 3 tháng nhưng theo khuyến cáo của hiệp hội dinh dưỡng nên dùng trong 4 – 5 ngày.

  1. Bảo quản rau, củ, quả

3

Trước khi bảo quản, mẹ nên đảm bảo các loại trái cây không thối, dập nát; các loại rau không bị thối hay dập lá và phải rửa sạch sẽ.

Rau thì để trong ngăn mát: Dùng được 3 – 4 ngày.

Các loại củ trong ngăn mát: Dùng được trong 10 ngày là tốt nhất.

Còn các loại rau củ chín, nên làm lạnh ngay sau đó và lưu trữ dưới 18 độ: để được 2 – 3 tuần.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý một số loại củ khác nhau sẽ có thời gian lưu trữ khác nhau như: bí đỏ 1 tuần, bông cải xanh 5 ngày, cà chua 3 – 4 ngày, bông cải trắng 1 tuần, cà rốt 2 tuần, khoai lang 1 tuần, cà rốt 2 tuần, bắp còn vỏ 2 – 3 ngày, ớt chuông 1 tuần, bắp bóc vỏ 3 ngày, dưa leo 1 tuần.

Các trái cây: chuối 1 – 2 ngày, đu đủ ăn trong 7 ngày, kiwi trong 5 ngày, thơm trong 3 ngày, bơ trong 2 –  5 ngày, nho không quá 5 ngày, mãng cầu 3 ngày, dưa hấu 5 ngày, táo 2 tuần, dâu tây 2 ngày.

→ Mẹ nên ghi chú lại những cách cũng như những lưu ý về thời gian và nhiệt độ để bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé. Vừa có thể tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng tối ưu cho con.