Mẹ cần làm gì để tạo niềm vui ăn uống cho trẻ?

Con trẻ luôn có thói quen ăn uống dựa vào những thứ mình thích, bên cạnh đó trẻ sẽ thích ăn hơn khi bữa ăn vui vẻ bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ăn. Thay vì ép con ăn bố mẹ hãy tạo sự hứng thú cho trẻ khi ăn, vừa giúp con ăn ngon và tạo cho trẻ nhiều hiểu biết hơn về cuộc sống.

  1. Dạy cho con kiến thức về thực phẩm

Thay vì mỗi bữa ăn mẹ nấu cho trẻ và ép trẻ ăn những món mà trẻ không thích. Mẹ hãy dành thời gian cho trẻ tiếp xúc với tranh ảnh về các loại rau, củ, quả… có thể cho con tham gia cùng làm vườn chung với mẹ con sẽ cảm thấy thành quả lao động của mình sau khi thu hoạch, trẻ sẽ cảm thấy vui hơn khi mình được thưởng thức thành quả đó. Bên cạnh đó con cũng học thêm nhiều điều về lao động, bé sẽ có thêm hiểu biết về những điều thú vị xung quanh mình.

Happy mother with her children gardening.  [url=http://www.istockphoto.com/search/lightbox/9786778][img]http://dl.dropbox.com/u/40117171/family.jpg[/img][/url] [url=http://www.istockphoto.com/search/lightbox/9786750][img]http://dl.dropbox.com/u/40117171/summer.jpg[/img][/url]

  1. Cùng con vào bếp

Bố mẹ đừng suy nghĩ không thể cho con trẻ tham gia vào việc bếp núc mà hãy tạo điều kiện cho con cùng tham gia vào việc làm bếp với mẹ. Mẹ có thể cho con cùng mẹ nấu ăn bằng cách chỉ cho con cách nhặt rau, rửa củ quả… Con sẽ cảm thấy mình cũng được tham gia làm ra bữa ăn cho mình, điều này giúp trẻ ý thức được việc ăn uống. Cuối tuần hoặc vào dịp đặc biệt nào đó, bố mẹ hãy cùng con quây quần tổ chức nấu ăn cùng con, điều này giúp tạo niềm vui khi ăn cho con mà còn giúp bố mẹ gần gũi các con hơn.

3

  1. Tạo màu sắc vui mắt cho bửa ăn

Việc trang trí bữa ăn cho trẻ sự thích thú trong ăn uống hơn, mẹ có thể dành thêm ít thời gian sau khi nấu xong trang trí món ăn thật thú vị đẹp mắt vừa tạo cảm giác thích thú cho món ăn còn tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ. Hương vị và cách bày trí thức ăn hấp dẫn sẽ giúp bé thích ăn hơn.

bento13

  1. Đừng ép bé ăn theo ý mẹ

Trẻ con chỉ ăn theo ý thích của mình. Bé thấy thích, thấy đẹp, thấy vui là sẽ ăn. Bé không quan tâm nhiều đến độ dinh dưỡng, an toàn của thực phẩm.

Ngược lại, khi chọn thức ăn cho con, điều mẹ bận tâm nhất là giá trị dinh dưỡng, mức độ an toàn và độ tốt cho sức khoẻ của thực phẩm. Và chính vì những bận tâm này, đôi khi mẹ bỏ qua sở thích, khẩu vị và gu ăn uống của con mình. Trước một món ăn lần đầu nếm thử, trẻ đánh giá vị có ngon hay không dựa trên thụ quan vị giác và các yếu tố cảm quản như hương vị, màu sắc, hình dạng của món ăn. Và cũng giống như người lớn, trước một món ăn nếu chúng ta cảm thấy ngon, thì sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn là một món ăn nhìn vào đã cảm thấy không ngon.

Khi ép bé ăn để tốt cho sức khoẻ, mẹ vô tình kéo con vào cuộc chiến tranh lạnh, khiến trẻ thêm ghét món ăn đó hoặc ăn mà không vui, ăn mà không ngon.

1-6

  1. Tạo bầu không khí ăn uống vui vẻ

Bố mẹ hãy tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái để con ăn, không nên ép, hay cấm đoán trẻ. Càng cấm, càng ép chỉ làm trẻ thấy áp lực và sợ hãi mỗi khi ăn. Thay vì vậy, bố mẹ hãy cùng con ăn cùng con vui vẻ cho trẻ thấy thoải mái khi ăn, có như vậy trẻ mới có thể ăn ngoan.

5

 

 

KẾT:

Bố mẹ hãy tạo ra cho con những niềm vui trong ăn uống thay vì ép con ăn. Hãy để cho con thấy được sự thaoỉ mái trong khi ăn có vậy thì bửa ăn đối với trẻ sẽ trở nên thú vị hơn.