NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN MẸ CẦN BIẾT VỀ HỆ TIÊU HÓA CỦA TRẺ

Cơ thể bé cần thức ăn mỗi ngày để cung cấp năng lượng, bổ sung vitamin và khoáng chất. Bởi vậy, làm thế nào để chăm sóc tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của bé luôn là nỗi băn khoăn thường trực của không ít mẹ. Vì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết mà còn quyết định đến sự phát triển trí não của bé. Mẹ hãy cùng với Viador Việt Nam khám phá những điều lý thú về đặc điểm và tính năng từng bộ phận của hệ tiêu hóa nhé!

Bộ máy tiêu hóa là một dây chuyền hoàn thiện bao gồm các cơ quan chính: Miệng, thực quản, dạ dày, ruột, gan và tụy. Mỗi bộ phận lại đảm nhận một chức năng khác nhau nhưng đều có những “đóng góp” không thể thiếu vào sự phát triển toàn diện của hệ tiêu hóa.

  1. Miệng

Cấu trúc xương hàm chưa hoàn thiện nên lúc này miệng của bé khá nhỏ, tuy nhiên phần lưỡi lại khá rộng so với miệng với gai lưỡi phát triển. Những đặc điểm kể trên giúp trẻ bú mút bầu vú của mẹ tốt hơn trong giai đoạn bú sữa mẹ. Ngoài ra, vùng niêm mạc khoang miệng khá mỏng và tập trung nhiều mạch máu nên rất dễ bị tổn thương, nhiễm nấm và nhiễm trùng.

me-va-be

Do đó, lời khuyên dành cho mẹ là nên vệ sinh sạch sẽ khoang miệng cho bé thường xuyên. Đặc biệt, tuyến nước bọt ở trẻ sơ sinh cần 3 – 4 tháng mới hoàn thiện, vì thế thức ăn tốt nhất dành cho trẻ là sữa mẹ hoặc sữa công thức.

  1. Thực quản

Thực quản của bé có dạng hình phễu với cấu tạo thành rất mỏng và cơ co bóp phát triển yếu, đó là lý do vì sao trẻ con hay gặp hiện tượng nôn trớ.

thực quản

Theo độ tuổi phát triển của bé, chiều dài thực quản cũng có sự thay đổi về kích thước, cụ thể như sau:

– Trẻ sơ sinh: 10 – 11 cm

– Trẻ 1 tuổi: 12 cm

– Trẻ 5 tuổi: 16 cm

– Trẻ 10 tuổi: 18 cm

– Trẻ 15 tuổi: 20 cm

Đến khi phát triển hoàn chỉnh như một người trưởng thành, dạ dày của bé sẽ có kích thước khoảng 25 – 32 cm.

  1. Dạ dày

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dạ dày có dạng hình tròn, tương đối cao và nằm ngang, tổ chức cơ còn ít nên bé rất dễ nôn trớ khi ăn quá nhiều. Do đó, các bữa ăn của bé nên cách nhau khoảng từ 2,5h – 3h. Ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn thành nhiều bữa nhỏ và không nên ép trẻ ăn quá no vì dung tích dạ dày của bé còn nhỏ, đồng thời hệ thống tiết dịch chưa hoàn thiện gây ra những bất lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem-me-cho-coi-thuong

  1. Ruột

Một điều thú vị là ruột của bé dài hơn ruột của người lớn. Khi 6 tháng tuổi, ruột già của trẻ có chiều dài gấp 6 lần cơ thể, trong khi người lớn chỉ gấp 4 lần. Diện tích ống tiêu hóa của trẻ khá lớn những thành ruột lại rất mỏng, hệ thống mạch máu nhiều và có tính thẩm thấu cao.

Do đó, trong những năm đầu đời, mẹ cần chăm sóc tốt cho hệ tiêu hóa của bé để “tận dụng” khả năng hấp thụ của ruột giúp tránh tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.

  1. Tụy

Các men do tụy tiết ra như Trypsin, Lipase, Amylase giúp bé chuyển hóa đạm, mỡ, đường, vi chất,… từ dạng phân tử phức tạp thành các phân tử đơn giản để cơ thể có thể hấp thu qua màng ruột. Trong những năm đầu, chức năng tụy còn chưa hoàn thiện nên sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất phù hợp với bé.

  1. Gan

Kích thước gan ở trẻ sơ sinh khá lớn, chiếm tới 4,4% trọng lượng cơ thể với nhiều mạch máu, song các tế bào lại chưa phát triển đầy đủ. Cùng với các men từ tụy, dịch mật bài tiết từ gan cũng đóng góp một phần “sức lực” trong phân giải các hợp chất phức tạp chứa trong thức ăn thành các phân tử đơn giản hơn để cơ thể bé dễ hấp thu.

nhung-dieu-me-chua-biet-ve-he-tieu-hoa-cua-be-03-768x432

Hy vọng với những kiến thức về hệ tiêu hóa của bé, mẹ sẽ có chế độ dinh dưỡng phù hợp và cách xử lý đúng đắn trước những rối loạn tiêu hóa để giúp hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh, từ đó đảm bảo sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.