Tác hại khôn lường khi cho bé ăn nhiều thức ăn xay nhuyễn

Dù cho có rất nhiều phương pháp tập ăn dặm như ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật,… thì dù có chọn phương pháp nào chăng nữa thì chắc hẳn các mẹ Việt luôn xay nhuyễn mọi thứ cùng với cháo hay bột để bé ăn. Với suy nghĩ đó là cách tốt nhất cho bé dễ ăn và ăn nhanh hơn, tiêu hóa dễ dàng, giảm tải áp lực của dạ dày mà không cho bé ăn thô.

Tuy nhiên đó là một sai lầm khá nghiêm trọng mà các mẹ không thể ngờ đến chính là gây viêm loét dạ dày cho trẻ. Cùng siro Viador tìm hiểu tác hại và nguyên nhân vì sao nhé!

  1. Mất khả năng nhai

2

Ăn thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài, bé sẽ quen dần và mất khả năng nhai, cắn các loại thức ăn thô, rắn khi lớn lên. Đó là nguyên nhân vì sao trẻ ở độ tuổi đi học/mẫu giáo vẫn dễ bị hóc, nghẹn khi ăn phải những thực phẩm cứng như sụn, sườn, xương cá…

  1. Gây biếng ăn

4

Khi ăn đồ ăn xay, trẻ sẽ bỏ qua việc nhai và hầu như chỉ nuốt thức ăn như uống nước. Do đó vị giác sẽ không được kích thích và bé sẽ không có cảm giác ngon miệng và không có cảm giác thèm ăn. Theo thời gian, trẻ sẽ nhanh chán và rất lười ăn, hoặc quen với việc đưa thức ăn vào miệng là nuốt luôn mà lười nhai.

  1. Mất cân bằng dinh dưỡng

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể bị mất đi nếu mẹ đem đi xay nhuyễn. Đa số những trẻ nghiện thức ăn xay nhuyễn đều có nguy cơ gây mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến bé chậm phát triển.

Bên cạnh đó mất cân bằng dinh dưỡng khiến bé dễ bị béo phì, hay còn gọi là suy dinh dưỡng thể phù. Bề ngoài, các bé vẫn tăng cân rất tốt nhưng bên trong lại không hề có sức đề kháng, vô cùng yếu ớt và rất dễ mắc bệnh. Đây là trường hợp khiến nhiều mẹ hiểu lầm trẻ vẫn đang phát triển rất tốt.

  1. Ảnh hưởng đến não bộ

Bộ não của bé không thể phân biệt đâu là thức ăn cứng, đâu là thức ăn mềm, thức ăn giòn hay dai,… cũng không thể được trải nghiệm cảm giác cắn, xé, nhâm nhi, gặm nhấm… Thiếu những hoạt động này sớm muộn não bộ cũng trở nên ù lì, trì trệ, chậm tiếp thu.

  1. Viêm loét dạ dày

Có vẻ như khá vô lý nhưng đây hoàn toàn là chuyện nghiêm túc và có cơ sở khoa học. Khi phụ huynh cho con ăn một chén cháo xay, trộn lẫn nhiều thực phẩm khác nhau như rau xanh, tôm, cá,… thì hương vị và thành phần của tất cả thực phẩm trong chén cháo sẽ trộn lẫn lại với nhau, khiến cho bé dễ bị trớ. Trớ nhiều, ảnh hưởng đến dạ dày và bệnh trào ngược dạ dày cũng như loét dạ dày cũng từ đây xuất hiện.

Nguy hiểm hơn, ở nhiều bé bị trào ngược dạ dày còn kèm theo những biến chứng nguy hiểm có thể gây ho kéo dài, tương lai dẫn đến hen suyễn.

  • Nên tập cho bé ăn thô dần để làm quen

Chính vì thế, để tránh được những tác hại trên, đừng sợ dạ dày con còn yếu mà không cho bé tập làm quen với thức ăn thô nhiều hơn ngay từ khi bé, hãy để bé được phát triển tốt nhất bằng cách tập cho con ăn uống theo khoa học. Vào những giai đoạn chuyển tiếp chế độ ăn, bố mẹ hãy tập cho con làm quen dần dần một cách từ từ, không cần nóng vội.

3

Chế độ ăn tốt nhất dành cho bé đó là từ 6 tháng tuổi tập ăn bột loãng sau đó tăng dần độ sệt, từ 7 – 8 tháng tuổi cho con ăn cháo nhuyễn hoặc loại bột nấu đặc, từ 12 tháng tuổi trở đi thì bé có thể tập ăn cháo nấu nhiều hạt hơn và các loại thức ăn mềm như phở, mì sợi mềm. Khi bé đã được 2 tuổi trở lên và mọc đủ răng thì bố mẹ hoàn toàn có thể tập cho bé ăn cơm cùng thức ăn mềm với cả nhà.